Web Design 2.0: Xu Hướng Mới

Posted on Updated on

Đã từ khá lâu khi những trang Web 2.0 dùng các hình khối có góc tròn (rounded-corner) và những đường cong như một tiêu chuẩn trên giao diện. Nhưng những xu thế mới trong thiết kế trở về với những đường thẳng có vẻ đang được ưa chuộng.

Một số website tiêu biểu

Trước hết chúng ta hãy xem một số trang chủ mà chắc cũng giống như tôi các bạn sẽ phải thốt lên “Oh, cool!”. Đây là những website tiêu biểu cho xu hướng thiết kế mới hiện nay.

1. Shoeboxed.com

shoeboxed.com là một trang web giúp bạn theo dõi các hóa đơn mua hàng và chia sẻ việc mua sắm của mình với bạn bè. Dịch vụ này có vẻ được ưa chuộng ở phương Tây vì họ rất “tính toán” trong việc mua bán.

Bảng màu chính:

color_shoeboxed.jpg

2. Wishlistr.com

Có bao giờ bạn cảm thấy lúng túng khi đi mua quà mừng thôi nôi, sinh nhật hay tân gia một ai đó vì chẳng biết “thân chủ” muốn cái gì? Với tính thực dụng cố hữu, người phương Tây thường tạo ra một “Wish List” liệt kê danh sách những thứ mình mong muốn; nhìn vào danh sách này bạn sẽ biết chắc mình nên mua gì. Nhưng sẽ ra sao nếu có hai hay nhiều người hơn cùng mua một món quà? Dịch vụ web wishlistr.com sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp. (Ở Việt Nam thì hơi khác, trong đa số trường hợp chúng ta đều có thể dùng… phong bì 🙂 ).

3. Church Plant Media

churchplantmedia.com là một dịch vụ CMS (content management system). Nếu bạn muốn tạo ra một cool website tương tự như họ thì đây là địa chỉ nên tìm đến.

Bảng màu chính:

color_churchplant.jpg

4. Corking Design

corkingdesign.co.uk là một công ty thiết kế web chuyên nghiệp. Tất nhiên website của họ phải thể hiện điều đó.

Bảng màu chính:

color_corking.jpg

5. Revolver

Revolver là trang web giới thiệu một công cụ cùng tên giúp bạn dễ dàng thay đổi hình nền hay tạo các showcase hình trên trang web của mình.

Bảng màu chính:

color_revolver.jpg

6. YikeSite

YlikeSite là một CMS khác nhưng chức năng đơn giản hơn Church Plant Media, chủ yếu giúp bạn tạo ra các website tĩnh giới thiệu công ty/dịch vụ của mình.

Bảng màu chính:

color_yikesite.jpg

Một số website khác:

Blogadda.com
blogadda_screenshot.jpg

Dibusoft
dibusoft_screenshot.jpg

Enrichment
enrichment_screenshot.jpg

HyperPixel Design
hyperpixel_screenshot.jpg

NetNova
netnova_screenshot.jpg

Studio3K
studio3k_screenshot.jpg

Xu hướng thiết kế

Chúng ta dễ dàng nhận thấy thiết kế layout cùa các trang web trên dùng chủ yếu là các dải màu thẳng kéo dài hết màn hình. Các phần của trang web được phân cách bằng các dải màu sắc tách biệt chứ không dùng các đường biên (border). Màu nền đậm (hay nổi hơn) ở phía trên và nhạt dần (hay chìm hơn) ở các phần dưới, tùy theo nội dung mà trang web muốn nhấn mạnh.

Ở phần header, chúng ta thường chỉ thấy logo trang web và menu định hướng đơn giản, làm cho người dùng chú ý hơn tới phần nội dung phía dưới. Các biểu tượng sinh động, rõ ràng giúp ta rất dễ nắm bắt các nội dung, chức năng quan trọng nhất mà trong web cung cấp. Chúng ta không thấy có hình người nào trong các trang web này mà thay vào đó là các hoạt hình khiến người dùng có cảm giác dịch vụ trang web cung cấp rất dễ sử dụng.

catoons.jpg

Ngoài ra các biểu tượng (icons and badges) cũng giúp nhấn mạnh các chức năng mà website cung cấp.

icons-badges.jpg

Menu định hướng của các trang web này rất rõ ràng, ít mục và không có nhiều tầng giúp cho người dùng không bi lạc vào mê cung các mục menu cha, con, cháu chắt… mà có thể đến nơi cần tới chỉ với một cú nhấp.
navigation-bar.jpg

Nhận xét chung

Khỏi cần phải ca ngợi về độ chuyên nghiệp mà các nhà thiết kế thế hệ 2.0 đã đạt tới, ưu tiên hàng đầu cho một trang web hiện nay là giúp người dùng cảm thấy dễ nắm bắt, dễ sử dụng các chức năng mà dịch vụ web đó cung cấp. Việc sử dụng đúng màu sắc, biểu tượng là cả một nghệ thuật, nó nói lên trình độ của nhà thiết kế nhưng quan trọng hơn là nó làm nổi bật trọng tâm của trang web.

Cách đây hơn một năm trong một bài viết khác tôi đã đề cập tới những yếu tố căn bản của design 2.0 như sử dụng div layout, CSS, XHTML… Tôi có thể nhận thấy hầu hết các trang web 2.0 của Việt Nam đã đi theo xu hướng thiết kế này, kết quả là chúng ta có những giao diện thanh thoát hơn, dễ định hướng hơn. Nhưng cũng phải nói là không có nhiều website đạt tới trình độ hoàn hảo như các trang web mà chúng ta vừa điểm qua. Điều dễ nhận biết là vai trò của designer trong quyết định bố cục các trang web tại Việt Nam không lớn và họ thường phải thỏa hiệp với xu hướng bày tất cả ra mặt tiền của ban lãnh đạo. Có vẻ như chúng ta còn phải học hỏi nhiều từ các đồng nghiệp phương Tây.

(Theo StyleIgnite)

Advertisements

6 thoughts on “Web Design 2.0: Xu Hướng Mới

  Au Minh said:
  Tháng Mười Một 26, 2007 lúc 11:11 sáng

  Là một designer tôi thấy không phải lúc nào mình cũng thực hiện được ý tưởng của mình. Không phải tự ti hay chỉ trích ai, nhưng đa phần người dùng ở ta không có khiếu thẩm mỹ cao như ở phương Tây thế nên thiết kế kiểu này dễ bị chê là tối tăm, buồn tẻ và sếp gạt đi ngay.

  Ngoài ra, chúng ta còn bị hạn chế bởi typography nên khó có những mẫu TK hoàn hảo.

  Cảm ơn bài viết rất bổ ích của anh.

  tanng said:
  Tháng Mười Một 26, 2007 lúc 8:13 chiều

  Nhận xét rất hay. Đây là xu hướng thiết kế mới, đơn giản, thanh thoát, và giản lược. Tông màu và các icon chủ đạo được nhấn mạnh, nhằm tôn tạo các yếu tố chính.

  p/s nhìn thấy bài này từ hôm trước mà hôm nay bác mới post

  StyleIgnite Admin said:
  Tháng Mười Một 27, 2007 lúc 2:49 chiều

  Hello,

  I cannot read Vietnamese and I cannot find a decent translator either, so apologies for that.

  Please do not hotlink my images for your article… I appreciate that it looks like you have done your own analysis of the images I presented in my article. But if you are going to use the images, copy them to your own server rather than using my bandwidth. Please rectify this asap or I may have to implement a web server rule which will automatically put a “do not hotlink” image in place of all images which you have hotlinked (as I have control over what is actually shown on your article).

  Please contact me if you have any queries.

  Kind regards,
  SI Admin

  Hồng Quang responded:
  Tháng Mười Một 27, 2007 lúc 3:15 chiều

  Oh, I found some images were hotlinked to your server. Really sorry for not checking that.

  All are now served from our server. Thanks for all great articles from StyleIgnite.

  StyleIgnite Admin said:
  Tháng Mười Một 27, 2007 lúc 3:59 chiều

  Thanks for being quick at fixing the issue. Much appreciated.

  Good luck with your site.

  Tuấn - CSS questions said:
  Tháng Mười Hai 10, 2007 lúc 7:27 sáng

  Tình trạng kiến trúc VN cũng tương tự mà anh :), đâu chỉ webiste 🙂

Đã đóng bình luận.