Web 2.0 Việt Nam: Các Mạng Xã Hội

Posted on Updated on

Đã hơn một năm kể từ khi tôi xem xét các ứng viên của Web 2.0 tại Việt Nam. Đó là một thời điểm không xa nhưng lúc đó web 2.0 chỉ là một khái niệm khá mới mẻ và chưa có Web 2.0 nào đúng nghĩa ở Việt Nam. Nhưng đến hôm nay các trang web 2.0 thực sự đã xuất hiện, hoạt động và thành công. Welcome to Vietnam — new destination of Web 2.0!

Mở đầu loại bài này, tôi xin bắt đầu bằng đánh giá các mạng xã hội (social network). Đây sẽ là tâm điểm của web 2.0 trong tương lai tại Việt Nam, mặc dù trên thế giới các Facebook, MySpace, Friendster đã làm mưa làm gió trong thời gian khá dài.

Yahoo! 3600

Co Gai Do Long’s Blog

Tôi xin nhắc tới mạng xã hội đang bị bỏ rơi này bởi ảnh hưởng sâu rộng của nó tại Việt Nam. Thực tế, khó có thể nói đây là một mạng xã hội hoàn chỉnh vì chức năng mà người ta dùng nhiều nhất lại là blog.

Ưu điểm chính của Y!360 là dễ sử dụng và nó gắn chặt với Yahoo!IM, mạng chat phổ biến nhất tại Việt Nam. Chỉ cần một vài bước là bạn có thể tạo một blog với một hình nền riêng rồi mời bạn bè trong nhóm chat của mình tới coi, bình luận. Nhưng hành trình tùy biến của Y!360 đến đó là gần như kết thúc.

Tôi luôn tự hỏi Yahoo nhắm tới cái gì khi tạo ra Y!360: một blog có chức năng mạng xã hội hay một mạng xã hội lấy blog làm trung tâm? Thất bại của Y!360 là câu trả lời của người dùng: Chúng tôi thích những gì chuyên nghiệp hơn là các giải pháp nửa vời.

Yahoo biết rằng duy trì Y!360 là vô nghĩa vì mạng XH này chưa bao giờ chiếm được 1% thị phần. Một vài tờ báo cho rằng Yahoo muốn thay Y!360 bằng Mash nhưng rõ ràng Mash không dành cho dân amateur. Đây là một trang mash-up, tức là hướng tới việc dùng lại các dịch vụ từ các trang web khác và việc tạo ra các mash-up đòi hỏi trình độ khá cao về web. Còn mảng mạng xã hội có thể sẽ được Yahoo chuyển giao cho một dịch vụ mới có tên là KickStart — một mạng dành cho các sinh viên và cựu sinh viên tương tự Facebook trước đây.

Lang thang qua các trang cá nhân trong Y!360, từ các trang nổi tiếng cogaidolong, Dâu Tây (Joe), Hà Kin tới các blog của nhà thơ Đỗ Trung Quân hay nhạc sĩ Tuấn Khanh và của nhiều bạn khác, là việc rất thú vị. Tôi rút ra được rắng Y!360 đã làm cho khái niệm mạng XH trở nên quen thuộc với người Việt và tạo thói quen viết lách thể hiện mình. Việc Y!360 đóng cửa là một cú sốc với người dùng Việt Nam nhưng đây lại là cơ hội cho các mạng XH và blog nội địa khác.

Ưu: Phổ biến, dễ dùng, tích hợp với Yahoo!IM. Có số lượng người dùng vượt trội tại Việt Nam.
Khuyết: Kém về khả năng tùy biến. Mảng mạng xã hội chưa đầy đủ chức năng. Sắp đóng cửa.
Điểm: 3.5/5

VietSpace

VietSpace

Mạng XH VietSpace không gây nhiều thiện cảm với tôi ở cái nhìn đầu tiên. Cá nhân tôi không thích những website dùng màu sắc thiếu thống nhất và thiết kế UI không cẩn thận. Có vẻ Vietspace muốn hướng tới lứa tuổi teen bằng bảng màu sặc sỡ, tuy nhiên theo tôi dù tuổi teen thích các tone màu sáng, sống động nhưng cũng cần hài hòa hơn.

Khi tôi đang viết các dòng này (1:20 PM ngày 07/11/2007) thì hầu hết các link từ trang chủ của Vietspace không hoạt động (Runtime Error). Các lần truy cập trước cũng khá chậm. Tôi e rằng họ có một chút vấn đề khi lựa chọn nền tảng kỹ thuật (DotNetNuke) cho một mạng xã hội vốn đòi hỏi cao về năng lực xử lý và thời gian đáp ứng.

VietSpace cho phép bạn thêm vào không gian của bạn nhiều module với các chức năng khác nhau, giao diện cũng có thể tùy biến ở mức tương đối cao. Tuy nhiên do hạn chế về mặt thiết kế nên hiếm khi bạn tạo được một giao diện cân đối. Việc đưa các module vào cũng khá phức tạp và dễ gây lỗi. Theo tôi, VietSpace sẽ phải làm nhiều việc để có một nền tảng ổn định và chuyên nghiệp hơn.

Ưu: Ra đời sớm, dễ tùy biến.
Khuyết: Thiết kế xấu. Nhiều lỗi, chưa hoàn chỉnh về mặt công nghệ.
Điểm: 2.5/5

YoBanBe

Yobanbe

Trái ngược với VietSpace, YoBanBe (nếu tôi không nhầm, đây là một trong những web của VinaGame) thể hiện một bộ mặt chuyên nghiêp về thiết kế với nền tone màu xanh lá cây, các đường nét nhã nhặn. Tốc độ và tính ổn định của các chức năng rất tốt chứng tỏ có sự đầu tư sâu về công nghệ.

YoBanBe khá giống với Yahoo!360 về mặt bố cục, chức năng và kết quả là khả năng tùy biến giao diện cũng bị hạn chế như Y!360 nếu không nói là hạn chế hơn. Cũng như Y!360, hầu hết các trang cá nhân trên YoBanBe đều tập chung vào chức năng Blog. Ngoài ra bạn có thể tạo một thư viện ảnh, tham gia vào các CLB theo các chủ đề. Một chức năng mới thú vị hơn cả là phần “Âm Nhạc”, bạn có thể nghe (đương nhiên rồi), bình luận, đánh giá các bài nhạc; tạo và lưu các playlist cho riêng mình.

Nói chung, tôi cảm thấy khá dễ chịu khi dùng mạng xã hội này. Các chức năng không quá rườm rà và rất hợp với cách sử dụng mạng XH của người Việt tức là nhiều tính tự sự hơn việc dùng để mở rộng quan hệ. Theo tôi đây là ứng viên số 1 có thể thay thế Y!360 khi mạng này đóng cửa nếu biết tranh thủ thời cơ.

Ưu: Thiết kế tốt, chức năng tốt. Phù hợp với cách sử dụng của người Việt.
Khuyết: Hạn chế khả năng tùy biến. Quá giống Y!360 nên không tạo dấu ấn riêng.
Điểm: 4/5

CyWorld

CyWorld

Tôi được giới thiệu về CyWorld ngay trước khi mạng này có bản tiếng Việt. Đây là một mạng XH rất thành công của Hàn Quốc. Thực tế, nó gần giống như một xã hội ảo trong đó mỗi người có một đại diện của mình (gọi là Minime) trong thế giới CyWorld. Bạn sẽ phải chăm sóc cả về tinh thần lẫn vật chất cho nhân vật ảo của mình như mua sắm đồ, tạo các quan hệ hàng xóm láng giềng… Phải nói là các nhân vật trong CyWorld trông khá teen theo kiểu avatar hoạt hình đậm chất Hàn Quốc.

Hầu hết hoạt động sẽ diễn ra ở các căn nhà (Minihome) hay căn phòng (Miniroom) nơi bạn có thể trang trí, viết nhật ký, tạo album hình… rồi mời hàng xóm tới chơi, tán gẫu, bình luận… Đương nhiên bạn cũng có thể tới thăm các hàng xóm của mình. Tôi đoán là bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian (và có thể cả tiền bạc) cho thế giới này không kém chơi game online.

CyWorld có một hệ thống kinh tế riêng, bạn sẽ cần các hạt dẻ để có thể trang bị các đồ đạc cho căn nhà của mình hay quần áo, giày dép cho nhân vật ảo. Ban đầu bạn sẽ được tặng 200 hạt dẻ, còn sau khi tiêu hết thì bạn cần mua thẻ nạp.

Nói chung đây là một mạng XH đã được thử thách cả về mắt công nghệ lẫn ý tưởng. Vấn đề duy nhất là liệu bạn có thích kiểu xã hội này hay không?

Ưu: Giống như một xã hội ảo và hoạt động gần như game online.
Khuyết: Kiều XH ảo này còn khá xa lạ với người Việt.
Điểm: 4.5/5

CyVee

cyvee-home.jpg

CyVee thoạt nhìn khá giống Digg ở chức năng chia sẻ, đánh giá các bài viết hay (và đôi khi không hay lắm 😉 ) và giống Yahoo!Anwser ở phần hỏi đáp cộng đồng. Chỉ sau khi bạn đăng ký tài khoản thì mảng mạng XH mới hiện diện rõ ràng.

Bạn sẽ thắc mắc vì cái tên khá lạ tai này, CyVee là cách phiên âm của CV (Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch). Đúng như cái tên của nó, bạn cần tạo một lý lịch đầy đủ rồi tìm kiếm những đồng nghiệp, bạn học cùng trường để tạo nên một mạng luới nhắm giúp đỡ bạn trong con đường học tập, nghề nghiệp. Đây là một LinkedIn của Việt Nam.

Tôi khá ấn tượng với các chức năng tạo hồ sơ của mạng này. Kinh nghiệm, học vấn, sở thích, thông tin cá nhân là những cái bạn cần đưa vào để hồ sơ của mình đạt 100% mức độ hoàn chỉnh. Một thanh chỉ thị sẽ cho bạn biết mức độ hoàn thành của hồ sơ là bao nhiều phần trăm.

Bạn có thể tạo hoặc tham gia các hội, nhóm theo chủ đề như “Nhóm phát triển web”, “Hội đồng hương miền Trung”… Nếu muốn tham gia nhóm “Web 2.0 Vietnam” thì bạn có thể vào đây.

Có thể thấy CyVee hướng vào đối tượng khác hẳn so với VietSpace hay YoBanBe. Những người tham gia mạng XH này sẽ phải tích cực giao tiếp với các thành viên khác hơn khi cần các lời khuyên hay hướng dẫn trong công việc. Nhìn chung họ thường là những người chuyên nghiệp muốn dùng web như một nền tảng để chia sẻ kinh nghiệm và thiết lập các mối quan hệ nghề nghiệp.

Ưu: Giao diện sáng sủa, chức năng khá tốt. Mạng liên kết nghề nghiệp đầu tiên mà tôi biết ở Việt Nam.
Khuyết: Có nhiều chức năng khác nhau nên chưa nêu bật mảng mạng XH.
Điểm: 4/5

Tổng Kết

Mới chỉ hơn một năm, Web 2.0 tại Việt Nam đã phát triển từ chỗ gần như không có gì thành một nền tảng đầy sức sống. Cả các công ty nước ngoài và nội địa đều liên tục đưa ra các các dịch vụ web thế hệ mới nhắm tới người dùng Việt Nam. Bao quát hết các trang Web 2.0 Việt Nam không còn là một công việc dễ dàng.Ngay trong mảng mạng xã hội, các bạn cũng có thể thấy sự đa dạng của các loại hình và các đối tượng mà các trang web này nhắm tới. Trong khi Y!360, VietSpace, YoBanBe cung cấp việc tạo các trang cá nhân và blog theo kiểu truyền thống thì CyWorld là một xã hội ảo còn CyVee lại hướng tới người dùng chuyên nghiệp. Tất cả đang tạo nên một sân chơi mới, một trào lưu mới cho người dùng web tại Việt Nam.

Điều đáng tiếc nhất là chưa mạng nào cung cấp các API để phát triển các ứng dụng như Facebook và gần đây là Google, MySpace vừa làm. Hy vọng một các mạng XH của Việt Nam sẽ vươn lên tầm cao mới trong lần tổng kết sau.

(Lưu ý lần nữa, đây là các đánh giá riêng của cá nhân tôi, các bạn có thể đồng ý hoặc không. Xin lưu lại comment của bạn và xin cho tôi biết các mạng XH khác chưa được đánh giá trong bài này. Cảm ơn.)

Advertisements

33 thoughts on “Web 2.0 Việt Nam: Các Mạng Xã Hội

  hoasua2007 said:
  Tháng Mười Một 8, 2007 lúc 1:40 sáng

  Phân tích chưa thật sâu sắc nhưng khá mạch lạc và khách quan. Chỉ có điều, tác giả đã liệt kê thiếu một nhân vật đang nổi_Clip.vn. Đó chẳng phải là một mạng xã hội sao?

  vietint said:
  Tháng Mười Một 8, 2007 lúc 4:05 sáng

  Bài viết quá hay! Chắc phải bỏ khá nhiều thời gian tìm hiểu!

  Roy said:
  Tháng Mười Một 8, 2007 lúc 7:34 sáng

  Your article is impressive when you can depict the backgournd of social networking in VN. One interesting point is founder of Cyvee is to be trained abroad. Similarly, CyWorld comes from Korea. Finally, there are some VC stay behind either Yobanbe or Vietspace. Above all, that makes various ways for us to rate those socail networking.
  From my point of view, those sites imitate foreign networks like Yahoo, LinkedIn. I look forward to a social networking made in VN
  Anyway, nice to meet you. Hope we could stay in touch, my email is roy@youstepup.com

  Hồng Quang responded:
  Tháng Mười Một 8, 2007 lúc 2:15 chiều

  Yes, foreign factor plays important role in web 2.0 in VN.

  Not sure about VC behind VietSpace but YoBanBe is owned by VinaGame being the most successful investment of IDG Vietnam VC.

  Any more info about CyVee background?

  Nice to know you too.

  Tr Trung Chau said:
  Tháng Mười Một 8, 2007 lúc 3:09 chiều

  Bạn viết rất có trách nhiệm. Cảm ơn người chưa quen.

  Các trang web 2.0 của Việt Nam « Web 2.0 Vietnam said:
  Tháng Mười Một 8, 2007 lúc 4:09 chiều

  […] Các Mạng Xã Hội […]

  javacola said:
  Tháng Mười Một 9, 2007 lúc 12:48 sáng

  CyVee là phiên bản mới của vnspoke, CyVee cũng mới được IDG đầu tư.

  Anh Quang có vẻ quên mất là Opera và WordPress cũng là 2 dịch vụ blog được khá nhiều người VN dùng bên cạnh Y360 (Y360 cũng chỉ là dịch vụ blog không hơn)

  Một số mạng xã hội hoặc dịch vụ blog của Việt Nam khác mà quy mô còn nhỏ có thể kể ra:
  thehetre.vn, ngoisaoblog.com. Ngoài ra bác TanNg của BaamBoo (VCCorp) cũng đang hăm he tung ra một facebook của VN, tamtay.vn cũng đang đầu tư khá lớn để thu hút giới trẻ.

  À thực ra thì đã có facebook của VN rồi nhưng em không biết ai đứng đằng sau nó: guongmat.com 😀 có vẻ là bác việt kiều nào đó.

  Đình Phi said:
  Tháng Mười Một 9, 2007 lúc 8:34 sáng

  Còn thiếu thehetre.vn nữa… Web 2.0 cũng là mảng mà em rất quan tâm, nếu được, có điều kiện mời anh Quang cốc cafe rồi mình trao đổi thêm ; )

  Chúc vui

  Hồng Quang responded:
  Tháng Mười Một 9, 2007 lúc 9:14 sáng

  Oh, good news for CyVee. I think it’s great.

  Mình không quên WordPress hay Opera nhưng có 2 lý do mình kg review vì:

  1. Đó thuần túy là blog.
  2. Ảnh hưởng của WordPress hay Opera kg thể so với Y!360 ở VN.

  Việc bỏ qua thehetre.vn thì khá đáng tiếc, có điều là mạng XH này kg dc nhiều người recommend với mình. Hy vọng sẽ cover trong bài viết khác.

  ebandaily said:
  Tháng Mười Một 9, 2007 lúc 2:58 chiều

  Cám ơn bài viết của bạn, rất hay .Hiện mình đang tìm kiếm soft chống banner dùng cho IE , có biết được một em có tên là VG banner shooter , nhưng toàn trang english không hà. Bạn có thể hướng dẫn được Ko .
  Thank a lots

  Kusanagi said:
  Tháng Mười Một 10, 2007 lúc 8:13 sáng

  sky.vn => Mình thấy có trang này chạy trên nền WP cũng khá ổn .
  Bài viết hay và thật sự khách quan 🙂

  Sonny said:
  Tháng Mười Một 10, 2007 lúc 4:52 chiều

  @Quang và hoasua2007: Vào thời điểm viết bài, anh Quang có lý khi bỏ qua Clip.vn, vì lúc đó Clip vẫn chỉ là một trang chia sẻ video trực tuyến, hoàn toàn thiếu các chức năng cơ bản của một mạng xã hội.

  Tuy nhiên, với việc ra mắt MyTV ngày hôm qua (9/11), thì Clip.vn đã có thể được xem là một site chia sẻ video có chức năng mạng xã hội

  Chức năng này chỉ còn ở mức cơ bản, nhưng cũng nhờ anh Quang và mọi người cho ý kiến về bước đi của Clip.vn nhé.

  Thanks

  Sonny said:
  Tháng Mười Một 10, 2007 lúc 4:56 chiều

  Một vài MyTV ví dụ:

  http://clip.vn/mytv/vuhongmanh (kinh doanh bằng MyTV, tại sao không?)

  http://clip.vn/mytv/longspring (MyTV của user post nhiều clip nhất Clip.vn)

  http://clip.vn/mytv/thuyduongnsx

  Hy vọng Quang sẽ bổ sung Clip.vn vào danh sách review MXH Việt Nam của mình. Rất mong nhận được đánh giá của anh.

  tanng said:
  Tháng Mười Một 11, 2007 lúc 9:58 sáng

  Thật sự là tôi đánh giá các mạng trên không cao. Đa số đều không giữ vững được focus và core value của mình.
  * Y360 là mạng rộng, nhưng không mạnh. Blog không ra blog, network không ra network, home page không ra home page.
  * Yobanbe – copy cat của Y360, nếu Y360 chưa dominate ở Việt nam thì YBB còn có cơ hội. Có thể tuyên bố chính thức là YBB đã chết, nhất là khi join vào Zing portal thì có thể có có thêm một chút visits nhưng sức khỏe sẽ càng yếu đi.
  * CyWorld vì trẻ quá nên không hiểu, không dám bình luận.
  * CyVee còn cần nhận xét thêm. Tuy vậy cảm giác là

  * ClipVn không nên định vị mình như một mạng xã hội, nên xây thêm một chút tính năng social vào cho nó vui vể, vẫn nên giữ vững core value là chia sẻ Video.

  @Javacola. Bạn cho mình contact liên hệ được không? Đang muốn hỏi vài thứ.

  tanng said:
  Tháng Mười Một 11, 2007 lúc 10:05 sáng

  Thiếu mất một đoạn, viết nốt.

  * CyVee hiện tại gây cảm giác contents nhiều hơn mạng xã hội. Vào cái là nhìn thấy News, QnA. Có thể chiến lược của CyVee là nơi chia sẻ contents cho professional, hoặc dùng content làm tâm điểm cho việc phát triển, kết nối quan hệ xã hội. Chưa nghĩ thật kỹ, không dám khen/chê.

  Sonny said:
  Tháng Mười Một 11, 2007 lúc 10:20 sáng

  Hi Quang, Sonny có gửi thêm 1 comment, nhưng không thấy hiện lên. Quang xem lại giùm nhé. Thanks

  @anh Tanngo: Như đã comment ở trên, Clip.vn là một site chia sẻ video có chức năng mạng xã hội. Tuy nhiên, định hướng của site chưa chắc đã đúng với nhu cầu của user. Nếu sau này user của Clip.vn thực sự muốn nó trở thành một MXH thực sự, thì chúng ta sẽ đáp ứng nhu cầu của user mà thôi.

  Hồng Quang responded:
  Tháng Mười Một 11, 2007 lúc 2:26 chiều

  @Sonny: Thanks for all comments.

  Clip.vn là một trong những web 2.0 xuất sắc của VN xét về mặt kỹ thuật. Như bạn cũng biết, xuất phát điểm của Clip.vn là chia sẻ video; Web 2.0 VN sẽ có một review riêng về mảng này.

  MyTV là một nỗ lực của Clip.vn nhằm “differentiate” và thêm “value-added” vào dịch vụ của mình. Tôi chắc chắn cũng sẽ có comment về DV này khi có đủ thời gian theo dõi.

  @tanng: Câu chuyện về Y!360 coi như có thể kết thúc, Yahoo đang khá lúng túng trong việc giải quyết “hậu quả” của nó. Không biết tất cả blog của Y!360 sẽ dc chuyển vào đâu. Nếu tích hợp và Mash thì module blog sẽ trở thành môt ứng dụng quá lớn và vượt ra ngoài phạm vi cùa Mash. Nếu đưa vào KickStart thì vô hình chung lại tạo ra một Y!360 mới.

  Còn tương lai pt của các mạng XH tại VN, theo tôi, sẽ tùy thuộc phần lớn vào việc số lượng người sừ dụng có đủ lớn để tạo nên network effect hay không. Let’s see.

  Interview with faceViet’s CEO « If you can’t find it, found it! said:
  Tháng Mười Một 12, 2007 lúc 9:01 sáng

  […] with faceViet’s CEO Posted by khoapham under Social network   In light of the social networks in Vietnam getting busy, I caught up with Mike Le, the CEO and co-founder of faceViet, and had an interesting conversation […]

  HB said:
  Tháng Mười Một 12, 2007 lúc 1:34 chiều

  Very good article put together by Hong Quang. I love the analysis and in depth knowledge about Web 2.0.

  javacola said:
  Tháng Mười Một 13, 2007 lúc 12:07 sáng

  Vấn đề của các MXH là giữ vững bản sắc hay trở thành đống hổ lốn đủ các thứ.

  @Sonny nếu user của clip.vn muốn các chức năng khác của MXH họ sẽ tìm đến MXH khác thay vì ngồi đợi clip.vn đáp ứng điều đó. Cộng đồng rất tham lam và cũng rất chóng chán. Giá trị của Clip vẫn phải là clip.

  @anh TanNg: anh có thể email cho em: javacola AT gmail.com

  HarryD said:
  Tháng Mười Một 13, 2007 lúc 11:58 chiều

  Again a good food for thought, keep on the great work. You should also note Timnhanh Cafe, which is going quite well recently as the replacement of Yahoo 360 and Yobanbe. Cyworld and Cyvee are the two best platforms in Vietnam at the moment. Anyway, forgive me for saying this but frankly I don’t like any of the SNS in Vietnam, having accounts for all these but almost never use any of them.

  Webguru said:
  Tháng Mười Một 14, 2007 lúc 3:52 sáng

  I don’t think I agree with HarryD that Cyworld and Cyvee are the best two platform in Vietnam. I would agree that they both look good the outside. However, it would be safe to say they are the two most potential in Vietnam.
  It seems like people in Vietnam are catching up with the SNS flows with new websites introduced everyday. I personally would say the three powerhouses later would be: yobanbe: teenagers, cyvee:mature professionals (I heard somewhere that a few other competitors are getting into the market by year end ’07, not confirmed yet but it’s gonna be fun) and maybe faceviet if they know how to execute right.
  Thanks Hồng Quang for a very insightful article. Keep ’em coming!

  Bui xuan Khai said:
  Tháng Mười Một 16, 2007 lúc 3:01 chiều

  I have http://www.yonaoo.com too!

  Vài g?i ý cho ng??i dùng m?ng xã hôi ? Vi?t nam | tanng.net said:
  Tháng Mười Một 18, 2007 lúc 1:18 chiều

  […] Xem thêm bình lu?n v? m?ng xã h?i ? blog c?a H?ng Quang (bày này vi?t tr??c bài c?a tôi và inspire tôi vi?t bài c?a mình) https://web2vietnam.wordpress.com/2007/11/07/web-20-vi%e1%bb%87t-nam-cac-m%e1%ba%a1ng-xa-h%e1%bb%99i/ […]

  Phuong said:
  Tháng Mười Một 19, 2007 lúc 3:51 sáng

  Mạng xã hội chỉ có vậy thôi sao?
  Mạng xã hội là một hệ điều hành Web với nền tảng là các mối liên kết?

  Với những phân tích của bác Tanng trong blog của bác đã có thể khái quát được hết những mạng xã hội hiện nay
  http://tanng.spaces.live.com/blog/cns!2B5ADE130E6DB296!445.entry

  Nhưng có một câu hỏi. Cái gì làm nên nền tảng và sức mạnh của mạng xã hội?

  Sức mạnh của mạng xã hội được tạo thành bởi vài yếu tố:
  – Số lượng thành viên (myspace)
  -Giá trị thông tin(facebook)

  Nếu so sánh MXH thì mình đưa ra ví dụ này:IM là điện thoại, MXH là email.

  Vậy hiện tại , con người đang thực hiện những hành vi gì trên MXH?
  Liên lạc bạn bè, tìm và ngắm gái đẹp, chim lợn, tán gái , tìm trai , giải trí….Một trong những điều hay là MXH trở thành một công cụ làm quen tìm bạn rất ok hehe.

  Tương lai MXH sẽ đi về đâu?
  Có nhiều người nói, MXH sẽ lỗi thời trong vài năm nữa.Nhưng theo ý kiến của mình, hiện tại mới chỉ là giai đoạn bắt đầu của mạng xã hội.Ẩn chứa trong MXH có thể nhìn thấy nhiều thứ khác: Một ebay, email , skype , blog, youtube, flickr….Nếu như Web sống bằng các mối liên kết (thuật toán của google) thì MXH sẽ sống bằng các mối quan hệ.Tương lai của nó sẽ là một hệ thống ảo….

  trong khuôn khổ là một comment, mình chỉ có thể viết vài điều như thế.
  @javacola:chào thằng bạn cũ , lâu lắm rồi mất mặt.

  Phuong said:
  Tháng Mười Một 19, 2007 lúc 4:12 sáng

  Về mạng xã hội VN , tuy có nhiều , nhưng hầu hết chỉ là copy lại những thứ có sẵn. Chưa tạo ra một bản sắc cho riêng mình.Hiện tại đi đâu cũng thấy chức năng bạn bè (core của MXH).

  MXH Việt Nam sẽ giống với lịch sử loạn 12 sứ quân hehe, nhưng chưa chắc sẽ có Đinh Tiên Hoàng.

  Yahoo 360 cũng có phần giống như myspace . Bởi vậy một hệ thống như vậy ra đời se bị cái bóng đi trước ngăn cản. Nếu bây giờ có MXH nào đó chú trong vào thông tin thì mình tin rằng sẽ có 50% thành công.(facebook)

  @ ai có biết một nghiên cứu nào về hành vi của người Việt trên net , có thể share cho mọi người được kô?

  Cám ơn Yahoo! đã bỏ rơi said:
  Tháng Mười Một 19, 2007 lúc 8:55 sáng

  […] Y360 sang một dịch vụ phổ biến của Yahoo!, nhưng theo bác Quang Web 2.0 Việt Nam nhận định thì Yahoo đang lúng túng vì “Nếu tích hợp và Mash thì module blog sẽ trở […]

  Tapher said:
  Tháng Mười Một 19, 2007 lúc 10:15 sáng

  Tapher có thể copy bài này về blog mình trên YoBanBe được không? Mình thấy nó rất hữu ích nên đã đem ngay về blog trên YoBanBe. Trong trường hợp bạn không đồng ý có thể email mình nhá!
  me@utdu.net.
  Cảm ơn bạn!

  Tapher said:
  Tháng Mười Một 19, 2007 lúc 10:31 sáng
  Tran Quang Minh said:
  Tháng Mười Một 25, 2007 lúc 8:51 chiều

  Chào Hồng Quang bài viết của bạn đánh giá về web 2.0 mình đọc rất thấy bổ ích.
  Mình làm trong lĩnh vực thanh toán ngân hàng.
  Rất hân hạnh nếu quen với bạn

  Hồng Quang responded:
  Tháng Mười Một 26, 2007 lúc 1:51 chiều

  Cảm ơn bạn. Hy vọng mình sẽ connect trên CyVee.
  My CV: http://www.cyvee.com/Profiles/vuhongquang

  ebandaily said:
  Tháng Mười Hai 8, 2007 lúc 2:46 chiều

  Theo tôi thì một mạng xã hội đủ sức chinh phục cần nhiều yếu tố , mà quan trọng nhật là phải có chuyên mục xác định xem người truy cập ưa thích cái gì , quan tâm tới điều gí nhất và đặc biệt phải có những bài viết độc đáo , mang tính thợi sự cao .Liệu các mang xã hội hiện nay có dám tuyển các phóng viên đặc biệt cho việc này không ( như fpt hay vietnam net đã từng làm ) hay chỉ xây dựng nên trang web và để nó phát triển tự nhiên –> nếu vậy thì có khác gì các trang mua bán rao vặt đầy rẫy trên mang .

  Hoang Hai said:
  Tháng Mười Hai 9, 2007 lúc 10:46 sáng

  Thực bùn cười khi so sánh một mạng XH với trang báo điện tử và lại còn nói nó là trang rao vặt chứng tỏ chú này không có hiểu biết tối thiểu về mạng XH. Đấy là trang cá nhân của tôi, tôi thích viết gì thì viết, thấy hay thì đọc, kg thích thì đứng đọc. Thế thui@

Đã đóng bình luận.