Kỷ nguyên của Microsoft đã kết thúc với Vista

Posted on Updated on

Sự xuất hiện lặng lẽ của Vista là dấu hiệu kết thúc của kỷ nguyên mang tên Microsoft.

Tôi vẫn nhớ năm 1995 ấy, khi tôi đang dùng Windows 3.11 hàng ngày cho công việc. Trên cái máy PC 386 với 4MB RAM, phần mềm chính viết bằng FoxPro vẫn chạy trên nền DOS, còn Word, Excel là cả một cuộc cách mạng so với VietRes hay Quatro. Nói chung tại thời điểm ấy bạn gần như không thể vừa gõ văn bản vừa cho in ấn vì Windows 3.1 không hỗ trợ đa nhiệm thực… Oh, cái ngày xa xưa ấy!

Năm 1995, Larry Page và Sergey Brin, hai đồng sáng lập của Google, vừa mới tốt nghiệp đại học còn hãng Apple đang phải cắt giảm hàng ngàn nhân sự và suýt bị mua lại.

Năm 1995, tôi có một ước mơ là được sở hữu một cái PC 486 với 8MB RAM để có thể cài Windows 95, được nhấp vào nút “Start” và để coi những điều kỳ diệu mà Bill Gates huyền thoại đã chỉ ra cho thế giới: một hệ điều hành đa nhiệm, thân thiện và cò những tính năng vượt qua tất cả những gì người ta đã hình dung.

Windows 95 Launch Event in Redmond

Phía bên kia đại dương, trước 2000 đại biểu “sừng sỏ” nhất của ngành công nghiệp máy tính, 500 nhà báo và 70.000 người theo dõi trực tiếp qua truyến hình vệ tinh, Bill Gates – đứng trước màn hình khổng lồ với là cờ Windows bay phấp phớp trong giai điệu không thể nào quên của bài “Start me up” – đã đưa thế giới vào kỷ nguyên của PC. Một kỷ nguyên mà mỗi cử động của Microsoft được cả thế giới rõi theo, mọi động thái của Microsoft đều làm các đối thủ run sợ. Khi Microsoft tiến vào bất kỳ lĩnh vực nào thì mọi người đều tự hỏi “có nên tiếp tục đi săn trên đất của nhà vua không?”

Sáu năm sau, 2001, Windows XP được giới thiệu, nó không là một sự kiện “vĩ đại” như Windows 95 nhưng cũng không có ai có thể nghi ngờ về sức mạnh của Microsoft: Windows được cài đặt trên hơn 90% máy tính bán ra, bộ Office là tiêu chuẩn cho mọi văn phòng.

Thời gian qua đi thật nhanh, sáu năm nữa đã lại qua, Microsoft đã mang tới cho chúng ta hệ điều hành thế hệ thứ tư của mình: Vista. Vẫn cùng một kiểu tiếp thị với các bài viết giới thiệu ồ ạt trên các tờ tạp chí như dạng PC World, nhưng “hệ điều hành bảo mật nhất” này chẳng còn là tâm điểm chú ý của thế giới nữa. Chẳng có hàng dài những người mua chờ từ đêm hôm trước, chẳng có hàng ngàn thính giả lắng nghe Bill phát biểu để định hình ngành công nghệ thông tin tương lai. Vista xuất hiện thật lặng lẽ so với các anh em của mình.

Nó nói lên rằng ảnh hưởng của Microsoft lên ngành CNTT đã yếu đi rất nhiều cùng với sự lớn mạnh của Google và các công ty web 2.0 trên Internet, cùng với Apple trên các thiết bị nhỏ như iPod, iPhone… Nó báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên Microsoft, kỷ nguyên của các phần mềm đóng gói khổng lồ được cài trên máy của khách hàng. Chính Microsoft cũng thừa nhận Vista sẽ là hệ điều hành “all-in-one” cuối cùng của hãng, sau đó họ sẽ chỉ phát triển các HĐH chuyên biệt cho các mục đích khác nhau.

Kẻ thù lớn nhất của bạn là chính bạn – câu nói đó thật đúng với Microsoft. Trên thế thượng phong gần như tuyệt đối, Microsoft đã quá tập trung vào Windows và Office, hai con bò sữa về lợi nhuận, mà không có một tầm nhìn xa hơn về một thế giới cộng tác trên Internet. Họ đã biến mình thành một công ty bị chán ghét nhất vì khả năng triệt tiêu không thương tiếc các đối thủ và thủ tiêu sự sáng tạo trong CNTT cả một thời gian dài. Làn sóng Web 2.0 chỉ là một trong những câu trả lời cho thấy Microsoft không thể kiểm soát được mọi thứ. Kể từ khi tiêu diệt được Netscape, Microsoft đã gần như bỏ qua Internet vì nó không mang lại cho họ lợi nhuận và web đã phát triển mà không cần đến Microsoft. Cảm ơn Bill, nếu không có lẽ trên mỗi trang web hôm nay đã có một thanh toolbar office hay nút “Start” rồi.

Cuối cùng có lẽ giấc mơ của Bill Gates về các phần mềm mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và ở bất cứ đâu sẽ thành hiện thực, nhưng trớ trêu thay nó sẽ không ở trên Windows mà ở trên Web!

Advertisements

25 thoughts on “Kỷ nguyên của Microsoft đã kết thúc với Vista

  catus said:
  Tháng Hai 2, 2007 lúc 4:45 sáng

  Không dễ gạch tên Microsoft ra khỏi bàn cờ như vậy! Khi nói về một công ty với doanh thu 60 tỷ dollar (so với 7 tỷ của Google), mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Thực ra Microsoft cũng đã từng bị thách thức một cách ghê gớm, như khi Nescape chiếm đến 70% thị phần trình duyệt, nhưng họ đã vượt qua. Họ có khả năng làm mới mình, như khi họ nhảy vào thị trường game với XBox, và khi đó bạn sẽ thấy họ là ai.

  web2vietnam responded:
  Tháng Hai 2, 2007 lúc 8:50 sáng

  Microsoft sẽ bị gạch tên? Câu trả lời là: KHÔNG.

  Nhưng Microsoft sẽ không thể áp đặt tiêu chuẩn của mình cho cả thế giới nữa và những gì Microsoft đang làm không còn là những sự kiện của CNTT như trước kia.

  Nếu kỷ nguyên của IBM bị thay thế bởi Microsoft, thì giờ đây đến lượt Microsoft trở nên già cỗi và sẽ bị “truất ngôi”. Không ai năm ngoài qui luật đó.

  khinkhin said:
  Tháng Hai 2, 2007 lúc 11:14 chiều

  Không có Microsoft thì có bao nhiu người bít tới Google nhỉ^^

  thanhgo said:
  Tháng Hai 3, 2007 lúc 8:35 chiều

  Tôi là kẻ đi sau nên không biết Windows 95 nổi tiếng như thế nào (hệ điều hành đầu tiên của tôi là Win98). Nhưng sau khi xài Vista, tôi thấy Microsoft sẽ không dễ dàng bị phế truất như vậy, nó hơn hẳn XP về nhiều mặt. Đúng là Vista phát hành không nổi đình nổi đám như mọi người vẫn nói về Win95, nhưng về lâu về dài, Vista vẫn là lựa chọn số 1.

  lcl said:
  Tháng Hai 8, 2007 lúc 9:34 sáng

  Trong khi giá Vista quá đắt mà tôi lại không muốn ăn cắp, thì sau khi dùng Ubuntu Linux, tôi thấy Linux là lựa chọn số 1 ngay tại thời điểm này chứ k cần chờ đến dài lâu.

  web2vietnam responded:
  Tháng Hai 8, 2007 lúc 10:32 sáng

  Yes, Ubuntu Linux is great! I love it.

  ac_ac said:
  Tháng Hai 13, 2007 lúc 5:01 sáng

  Ặc ặc, cái câu cuối nghe hay quá nhưng lại không biết nhìn 😀 không có HĐH thì lấy quái gì vào được web, ra ngoài biển cắn mấy cái dây cáp à =))

  web2vietnam responded:
  Tháng Hai 13, 2007 lúc 8:29 sáng

  Hey, để vào Web thì đâu cần cứ phải có Windows. Ngày nay, bạn chỉ cần có ĐTDĐ là có thể lên web rồi!

  Micosoft kg phát minh ra Web nên Web chẳng cần tới Windows. FYI, hầu hết hạ tầng WWW đều kg xây dựng trên Windows.

  ac_ac said:
  Tháng Hai 15, 2007 lúc 10:39 chiều

  Ác, di động mà muốn vào web thì cũng phải có HĐD của di động. Mà bạn đã dùng web 2.0 bằng di động chưa 😀

  Hạ tầng là chuyện của hạ tầng, còn web là hướng tới người dùng chứ chả lẽ bạn vào web mà bạn hỏi hạ tầng nó thế nào à =))

  thang_cu_em said:
  Tháng Hai 22, 2007 lúc 8:36 sáng

  Bạn ac_ac có vấn đề gì về đọc hiểu à ? Anh Ngọc có nói là vào web không cần hệ điều hành đâu, bạn nên hiểu ý người viết trước khi trả lời.

  P/S: I love Ubuntu, too.

  Mr L0ng3ta said:
  Tháng Hai 26, 2007 lúc 7:39 chiều

  Ubuntu: Tôi rất thích vì nó miễn phí.
  Nhưng tôi cũng thích Windows vì nó dễ sử dụng và thích nhất là “plug and play” và dễ dàng cài đặt bất cứ thứ gì, mà khổ nổi một điều là mọi người cũng thích vì tính tiện dụng và quá phổ thông của nó vì thế nên kiếm cơm cũng nhờ nó.
  Nếu một ngày nào đó Windows cũng miễn phí thì hay nhễ… Có thể là chuyện không thể nào. (Miễn phí không có nghĩa là mã nguồn phải mở)
  p/s: mỗi lần nâng cấp một phiên bản mới của Windows là tôi lại phải thay một cái mấy vi tính mới. …huhuhuh.
  Đó cũng lại là một vấn đề 😀

  darkxiiindp said:
  Tháng Hai 26, 2007 lúc 10:03 chiều

  Windows 95 sở dĩ được đón chào như vậy vì nó là một bước nhẩy quá lớn tại thời đại đó. Nó đa nhiệm. Còn Windows Vista so với Windows XP không có được sự thay đổi lớn đến như vậy. Nhất là Microsoft đã cắt bỏ rất nhiều tính năng của Vista do không kịp thời gian. Tiêu biểu là WinFS. Khi nghe nói đến WinFS mình đã rất kinh ngạc nếu nó trở thành sự thật. Tiếc là nó đã không xuất hiện trong Vista.

  ac_ac said:
  Tháng Hai 27, 2007 lúc 5:23 sáng

  @thang_cu_em: Có lẽ bạn vẫn chưa hiểu ý tôi nói. Đó là HĐH mới thật sự là phần mềm được dùng nhiều nhất. Bởi vì cũng giống như nếu không có cha mẹ bạn thì sẽ không có bạn. Chính HĐH là nền tảng để các ứng dụng web 2.0 đến với người dùng. “Không phải trên Windows mà là trên Web” nhưng có lẽ nếu không có Windows thì sẽ không có được Web 2.0 để mà sử dụng.

  web2vietnam responded:
  Tháng Ba 1, 2007 lúc 1:58 chiều

  Đây là 1 câu hỏi thú vị từ trang chính:

  Thế tôi hỏi bạn đã có đại diện nào của web 2.0 lên sàn chứng khoán chưa?
  Ngay cả vụ Google mua lại Youtube
  cũng khiến nhiều người nghi ngờ về độ tỉnh táo của gã khổng lồ tìm kiếm.
  Đúng là Microsoft đã không còn là ông
  vua duy nhất của ngành IT, nhưng còn quá sớm để nói rằng Vista là sự cáo chung của Microsoft. Vì nói gì thì nói Microsoft vẫn là một thế lực trong ngành công nghệ và không dễ gì xô đổ.

  –> Nói về cổ phần hóa thì tôi kg rõ có thể coi Google là một đại diện của Web 2.0 không? Nhưng có điều chắc chắn là các nhà đầu tư “tỉnh táo” sẽ chẳng mặn mà gì với cổ phiếu của Microsoft vì trong 5 năm gần đây cổ phiếu của hãng này không hề tăng giá. Ngược lại CP của Google đã tăng hơn 300% kể từ khi lên sàn (năm 2004).

  Xin xem biểu đồ CK của hai công ty này ở đây

  Giá cổ phiếu nói lên kỳ vọng của nhà đầu tư với một công ty. 5 năm qua Microsoft đã làm gì? Office 2007 + Vista, chẳng nhà đầu tư nào quan tâm! Tại sao?

  http://tienvinh8x.info said:
  Tháng Tư 12, 2007 lúc 3:30 sáng

  Nói chung, mọi người nói cũng có lý. Nhưng theo mình, Microsoft là 1 C.ty mạnh cả về nhân lực và tài chính, c.ty này có thể là đối thủ nặng ký của bất kỳ c.ty nào trong ngành IT. Hiện tại, mình thấy hầu hết các sản phẩm của Microsoft đều gần như nằm trong Top dẫn đầu: từ window, office, IE, mySQL server, …Còn về lĩnh vực tìm kiếm thì đúng là còn thua xa các đối thủ còn lại!

  Đỗ Quang Tú said:
  Tháng Tư 22, 2007 lúc 1:17 sáng

  Tôi không có ý kiến gì về bài viết, nhưng tôi nghĩ câu nói “Nhưng có điều chắc chắn là các nhà đầu tư “tỉnh táo” sẽ chẳng mặn mà gì với cổ phiếu của Microsoft vì trong 5 năm gần đây cổ phiếu của hãng này không hề tăng giá” của bạn web2vietnam là cực kỳ sai lầm khi đánh giá về tình hình tài chính của MS.

  1) Chỉ đơn độc phân tích giá cổ phiếu của MS mà đưa ra nhận xét như thế là hơi nóng vội. Tôi đồng ý là giá cổ phiếu của MS có giảm (tăng không đáng kể) từ sau năm 2000. Nhưng nếu xem xét trong dài hạn 15 năm thay vì ngắn hạn 5 năm thì giá cổ phiếu của MS vẫn ở mức cao đủ để thuyết phục các nhà đầu tư.

  2) Thị giá vốn của MS là gần 250 tỉ$, trong khi Google là 150 tỉ$, đủ thấy rằng giá trị của MS vẫn còn dồi dào. Hơn nữa, giá trị giao dịch cổ phiếu mỗi ngày của MS là 60 triệu$, gấp 4-5 lần con số của Google, cũng cho thấy mức cung-cầu cổ phiếu của MS vẫn còn rất cao.

  3) Doanh thu, lợi nhuận ròng của MS trong năm 2006 là cao nhất kể từ năm 2002. Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông của MS trong năm 2006 cũng cao nhất. Vậy lí do gì để không đầu tư vào MS???

  4) Hiện nay MS đang giảm đầu tư ngắn hạn để tập trung vào đầu tư dài hạn. Một nhà đầu tư khôn ngoan và chơi với quy mô lớn luôn biết đầu tư chứng khoán là nên chơi dài hạn hơn là nhất thời. Nếu bạn xem xét sẽ thấy hầu hết các quỹ đầu tư nước ngoài đầu tư vào VN là dài hạn. Suy nghĩ của các nhà đầu tư vào MS cũng tương tự như thế. Rõ ràng điều này cũng cho thấy những dự án & kế hoạch dài hạn của MS vẫn đủ thuyết phục các nhà đầu tư, chứng tỏ MS sẽ có “gì đấy” trong tương lai.

  5) Nói qua về bài viết chính của bạn, tôi nghĩ người ta vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để chuyển sang dùng một WebOS như bạn nói. Việc chuyển đổi nếu muốn thực hiện cũng phải mất từ 8-10 năm và khối lượng dữ liệu là rất lớn, và nhất là không dễ dàng. Tôi nghĩ vấn đề này bạn phải biết rõ hơn ai hết vì bạn cũng hoạt động trong ngành CNTT mà 😉 Nên nhớ rằng XP cho đến nay mới 5 tuổi, và sẽ “die” vào lúc 8 tuổi. Nếu bạn nói bạn đã xài Win3.11 thì cũng biết rằng Win311 cũng bị giảm dần thị phần từ năm 95 (lúc nó 5 tuổi), và đến tận năm 2001 thì MS mới chính thức thôi không cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho nó. Qua đó, để thấy rằng tuổi thọ trung bình các HDH của MS khoảng từ 8-10 năm. Nếu phải “trừ hao” do hao mòn vô hình do tốc độ thay đổi công nghệ thì tôi nghĩ WinVista sẽ “die” sau khoảng 5-6 năm. Bằng thời gian đó, XP cũng đã chinh phục thị trường toàn cầu. Và cũng bằng chừng đó thời gian, MS sẵn sàng có khả năng phát triển và tung ra thị trường một Windows WebOS.

  6) Micosoft kg phát minh ra Web nên Web chẳng cần tới Windows ==> Nếu bạn tìm hiểu kỹ .NET Framework 3 của MS bạn sẽ hiểu Web sẽ cần tới MS & Windows trong một tương lai không xa 😉

  web2vietnam responded:
  Tháng Tư 22, 2007 lúc 9:50 chiều

  Bạn phân tích rất hay, nhưng quả thật có nhiều điểm tôi cần làm rõ.

  1) Cổ phiếu của Microsoft vẫn là một “Big Blue” trên TTCK nên về mặt dài hạn các quĩ đầu tư vẫn mua vào và giữ một tỷ lệ nhất định để đảm bảo độ an toàn của quĩ. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư nếu chỉ trông vào cổ tức của một cty (để đầu tư) thì sẽ không thể “làm giàu” dc và vì thế mua cổ phần của Microsoft kg phải là ưu tiên của họ.

  Mỗi quĩ đầu tư lại có những chiến lược riêng. Chẳng hạn quĩ đầu tư của tỉ phú George Soros (Soros Fund Managers) năm ngoái đã bán một lượng lớn cổ phiếu của Microsoft (quĩ này bán ra hơn 1 triệu cổ phiếu MSFT trong tổng số 1,38 triệu CP đang nắm giữ vào tháng 5-2006) để đầu tư vào những CP sinh lợi hơn.

  2) Nếu các nhà đầu tư thấy “một cái gì đấy” trong tương lai của Microsoft thì hẳn giá CP của cty sẽ kg dậm chân tại chỗ như hiện nay. Bản thân tôi lại thấy các kế hoạch của Microsoft khá mù mờ đặc biệt trong việc cạnh tranh ở lĩnh vực sinh lời nhất hiện nay là quảng cáo trực tuyến. Bằng chứng là thị phần “search” của MSN + Live vẫn suy giảm đều đặn và hệ quả adCenter kg mang lại nhiều lợi nhuận như mong đợi.

  2) So sánh thị giá của Microsoft (250$ tỷ) với Google (150$ tỷ) thì lại càng thấy Microsoft không đc kỳ vọng cao. Nếu xét về bề dày lịch sử, số lượng nhân viên và thị phần HĐH chiếm giữ… thì rõ ràng Microsoft hơn hẳn Google nhiều lần nhưng điều đó lại kg dc phản ánh trên thị giá.

  3) Vista có “tuổi thọ” bao nhiêu không phải là cái giới CNTT quan tâm hiện nay và nói chung người ta ngày càng ít nói tới hệ điều hành theo kiểu cổ điển. Còn Windows WebOS là khái niệm không hề có thực vì:

  + Microsoft chẳng có kế hoạch nào cho một cái tương tự vào thời điểm này. Chiến lược Windows Live của Microsoft hầu như dậm chân tại chỗ gần 2 năm nay và chẳng đưa ra cái gì mới ngoài vài chương trình support cho các ứng dụng… desktop.
  + Microsoft khó có thể chuyển đổi nền tảng của mình (từ PC sang web) mặc dù họ rất muốn làm đều này.
  + WebOS nếu có thì chắc sẽ không phải là… Windows vì nó là web!

  4) “Nếu bạn tìm hiểu kỹ .NET Framework 3 của MS bạn sẽ hiểu Web sẽ cần tới MS & Windows trong một tương lai không xa” ==> Chắc bạn hoặc là lạc quan “tếu” hoặc là quá thần tượng Microsoft. Công nghệ của Microsoft ngày càng có ít ảnh hưởng tới sự pt của Web đơn giản vì nó quá đắt đỏ và là các công nghệ độc quyền, chưa kể tới việc có rất nhiều lỗ hổng bảo mật.

  5) Cuối cùng có thể bạn sẽ muốn đọc bài viết “Microsoft is dead” của Paul Graham, một nhà đầu tư mạo hiểm (VC) khá nổi tiếng. Bài viết này cũng có rất nhiều tranh luận xung quanh (đề tài nhạy cảm mà!).

  Đỗ Quang Tú said:
  Tháng Tư 23, 2007 lúc 1:54 sáng

  1) Đứng ở vị trí một nhà đầu tư, nhất là đại diện cho một quỹ đầu tư, danh mục đầu tư của tôi không dại gì chỉ có một MS. Và có 2 chi tiết tôi cần làm rõ như thế này:
  – Để đảm bảo độ an toàn của quỹ (như bạn nói) thì họ vẫn mua vào stock của MS. Điều này thì không phải bàn cãi. Nghĩa là tồn tại cầu cổ phiếu của MS.
  – “Một nhà đầu tư nếu chỉ trông vào cổ tức của một cty (để đầu tư) thì sẽ không thể “làm giàu” dc và vì thế mua cổ phần của Microsoft kg phải là ưu tiên của họ.” Nếu nói như bạn thì tôi sẽ phải găm lượng cổ phiếu MS của tôi (không ai dại mà “làm giàu” bằng cách này :D), hoặc sẽ bán tống bán tháo ra thị trường, đúng không nào? Nếu như thế thật thì sẽ diễn ra tình huống: cung cổ phiếu MS sẽ tăng mạnh mà cầu thì sẽ giảm đột ngột, trong khi đó thì quỹ đầu tư sẽ vẫn mua vào (như bạn nói nhé) . Nếu như vậy thì tại sao lại không thể làm giàu khi các quỹ rõ ràng là mua vào với giá rẻ hơn??? Như vậy các quỹ sẽ vẫn còn chọn cổ phiếu của MS để đầu tư sinh lợi.

  Bây giờ hãy xét đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu họ không chọn MS để “làm giàu” thì tại sao lượng giao dịch cổ phiếu hằng ngày của MS trên NYSE luôn nằm trong top 10 trong NYSE OTC? Chỉ sau Intel? (Bạn có thể xem ở website của NYSE) Hay là chỉ có các quỹ mua vào bán ra cổ phiếu MS với nhau??? Nhưng Soros Fund Managers lại bán ra quá nhiều cổ phiếu MS như vậy, và ai cũng làm như vậy thì liệu lượng giao dịch cổ phiếu hằng ngày của MS có nằm trong top NYSE không?

  Hơn nữa, P/E của MS khá là thấp, bởi thế chẳng có ai dại dột mà găm cổ phiếu của nó cả, như vậy càng phải bán ra, nhưng nếu chỉ có bán ra mà ít ai mua vào thì liệu lượng cổ phiếu giao dịch thường nhật của MS có cao như thế không? và thị giá vốn của MS có cao như thế không?

  Thực tế, chuyện bán cổ phiếu A để đầu tư vào cổ phiếu B có hứa hẹn hơn là chuyện rất bình thường, điều đó chẳng nói lên được gì về tình hình kinh doanh của 1 doanh nghiệp cả. Như vậy, nếu giả sử tôi không quan tâm đến cổ tức, thì cổ phiếu của MS vẫn là một phương tiện làm giàu tốt đối với tôi.

  Nếu bạn theo dõi trang này: http://www.gurufocus.com/compare.php?tickers=MSFT,ORCL,NOVL,YHOO,GOOG,AAPL,ERTS

  Về trường hợp Soros Fund Managers, thì bạn nên theo dõi bảng này (http://www.gurufocus.com/StockBuy.php?symbol=MSFT) để có cái nhìn chân thực hơn về cổ phiếu của MS trong năm 2006. Soros Fund Mngrs chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng cổ phần của MS (198,075 cổ phiếu). Trong khi đó các quỹ khác có số lượng cổ phần lớn của MS (từ 2 triệu trở lên) đều mua vào thêm chứ không bán ra. Trong đó quỹ của Chris David, đơn vị nắm 70 triệu cổ phần của MS (quỹ lớn nhất đầu tư vào MS) trong năm 2006 lại mua thêm một ít cổ phiếu của MS nữa.

  Chỗ so sánh thị giá bạn nói hơi mâu thuẫn, nếu “rõ ràng Microsoft hơn hẳn Google nhiều lần nhưng điều đó lại kg dc phản ánh trên thị giá” thì thị giá MS phải nhỏ hơn thị giá của Google mới hợp logic chứ, đằng này thực tế lại khác 😀

  Bạn sẽ thấy rõ tại sao tôi nói như vậy. Nếu bạn hiểu “làm giàu” trên TTCK Mỹ như cái kiểu làm giàu trên TTCK VN (hay chính xác là thị trường OTC VN) thì tôi nghĩ bạn đã nhầm lẫn rồi.

  2) Nếu bạn nói các chiến dịch của MS khá mú mờ và thị phần quảng cáo của nó bị suy giảm thì bạn có thể giải thích tại sao báo cáo tài chính của MS năm 2006 lại có dấu hiệu tốt hơn 4 năm trước hay không?

  3) Có thật là người ta ít quan tâm đến HDH theo kiểu cổ điển hay không? Khi mà các Linux distro, các phiên bản MacOS vẫn còn được đầu tư phát triển??? Nếu như thế thì Windows mới phải là người rời khỏi cuộc chơi từ sớm. Nên nhớ rằng có một giai đoạn MacOS gần như hấp hối dưới sự thông dụng của MS nhưng thực tế chứng minh nó vẫn sống khỏe và sống tốt cho đến hôm nay. Nếu Steve Jobs cũng cho rằng 6 năm sau các HDH kiểu cổ điển sẽ lỗi thời thì liệu ông ta có tiếp tục duy trì MacOS không? MS cũng vậy thôi.

  Khi bạn nói “Microsoft khó có thể chuyển đổi nền tảng của mình (từ PC sang web) mặc dù họ rất muốn làm đều này.” tôi không nghĩ là bạn đã hiểu rõ vấn đề 😉 Còn Windows Live bạn dẫn ra thì tôi nghĩ là bạn nhầm lẫn “Windows Live” là một WebOS thì phải 😉 Còn một điều nữa, chẳng có ai lại công khai hoàn toàn chiến lược kinh doanh của mình cả.

  4) Tôi nghĩ bạn nên tìm hiểu về .NET FW 3 hơn là chỉ đi đả kích cá nhân 😉

  web2vietnam responded:
  Tháng Tư 23, 2007 lúc 9:21 sáng

  Tôi nghĩ chúng ta đã đi quá xa khi bàn tới chiến lược đầu tư của các quĩ. Việc mua CP của M$ là một giải pháp an toàn vì thế việc mua vào hay bán ra CP này hoàn toàn là các tính toán có tính chiến lược hơn là hướng tới việc thu lợi cao. Nếu dư tiền bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào CP của M$ để mong có lãi suất cao hơn gởi NH, nhưng tôi là một người VN (chắc kg giàu hơn người Mỹ) nên tôi chẳng thích thú gì với 1 CP mà suốt 5 năm kg hề tăng giá.

  Quay laị bài viết này, cái tôi muốn nhấn mạnh là vai trò chi phối của M$ trong CNTT đã bị mất. Họ (và các CN cuả họ) không còn là kim chỉ nam và cũng chẳng “hù dọa” dc ai nữa. Họ sẽ vẫn là một cty lớn và sinh lời, nhưng điều đó kg có nghĩa là họ đang “sống” (theo cách nói của Paul Graham).

  Tôi kg có thiên kiến gì về .Net 3.0 nhưng với tôi nó chỉ một cố gắng đẩy quả bóng Web về gần với môi trường desktop (và tất nhiên là chỉ chạy trên Windows). Bạn sẽ thuyết phục dc tôi khi CN cuả M$ là miễn phí, mở và an toàn.

  Đỗ Quang Tú said:
  Tháng Tư 23, 2007 lúc 11:15 sáng

  Ok, tôi hiểu và sẽ không bàn về vấn đề tiền bạc nữa. Có lẽ bởi tâm lý của 1 người Vn khác tâm lý của 1 nhà đầu tư người Mỹ 😉

  Những năm trước, tôi cũng đã nghĩ Apple thế là hết, và MacOS sẽ chết. Nhưng hiện nay thì bạn biết rồi đấy. Thực tế, quá khứ trước đây đã chứng kiến nhiều cuộc lội ngược dòng của MS. Tại sao bạn không thể lạc quan rằng nó như thế? Hay là bạn “ghét” MS một cách chủ quan nên không thể nhìn nó một cách khách quan? Hoặc là bạn “không ghét” MS nhưng bạn khẳng định điều đó vì nhiều luồng thông tin cũng cho thấy dấu hiệu như thế? Tôi đoán có lẽ bạn không muốn nhìn thấy và chấp nhận những điểm mạnh của những dự án tương lai của MS. Và như thế thì tôi cũng không muốn cố gắng nói gì thêm nữa 😀

  web2vietnam responded:
  Tháng Tư 23, 2007 lúc 11:37 sáng

  + Tôi ngưỡng mộ Microsoft và Bill Gates vì nhờ họ mà chúng ta nhanh chóng có một nền tảng các ứng dụng PC thân thiện và tiện lợi như ngày nay. Nhưng tôi cũng cảm thấy happy vì kỷ nguyên ấy kết thúc khi mà cái bóng của M$ đã trở thành một ám ảnh. Còn gì hay hơn khi bạn có thể đưa ra một ứng dụng mà kg sợ bị đánh cắp ý tưởng. Nền tảng web quá lớn và có cơ chế khác xa so với các ứng dụng desktop đã khiến cho M$ không thể áp dụng cùng một chiến lược để thôn tính các đối thủ.

  + .Net 3.0 (và WPF + Silverlight) có đưa M$ trở laị cuộc chơi hay kg? Cứ nghĩ tới việc phaỉ nhấp vào một shortcut trên desktop để vào dc trang blog này là tôi lại muốn bịnh. No, thanks.

  lngt said:
  Tháng Tư 23, 2007 lúc 1:07 chiều

  Tôi thì không có điều kiện để tìm hiểu kĩ về vị thế hiện tại và tương lai của M$. Nhưng cái mà tôi và đa phần chúng ta có thể thấy:

  1. Người dùng Việt Nam đã bị “nghiện” Windows. Chúng ta đang bị phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Windows.
  2. Windows không phải của chúng ta.

  Thứ nhất, bất cứ điều gì, nếu đã là nghiện, đã là phụ thuộc (mất chủ động) thì đều là không tốt. Thứ hai, nếu đã lỡ nghiện, lỡ phụ thuộc rồi mà lại vớ phải thứ không phải “của nhà trồng được” thì mức nghiêm trọng lại nhân lên gấp bội.

  Tất nhiên, chẳng ai muốn cứ ở mãi trong tình trạng như vậy. Và chuyện M$ phải từ bỏ vị trí thống lĩnh của mình sẽ là một hệ quả tất yếu của quá trình đòi lại sự tự do và chủ động của người dùng.

  lukas said:
  Tháng Sáu 11, 2007 lúc 3:05 chiều

  Nói M$ kết thúc với Vista bây giờ là hơi sớm, chủ quan và không có căn cứ. Nếu bạn đi triển khai một dự án cho một doanh nghiệp, hẳn lúc đó ắt hản bạn sẽ thấy cái cách mà M$ làm ra tiền như thế nào?

  FLY said:
  Tháng Tám 6, 2007 lúc 8:24 chiều

  ko có MS sẽ chẳng có programe nào chạy 1 cách trơn tru,vì hiện nay mọi thứ đều có 1 câu rất hay,,,tương thích với mọi windows,,,hãy suy nghĩ về câu tiêu đề đó

  boythanhda said:
  Tháng Chín 11, 2007 lúc 2:50 sáng

  Bài viết này có hay, có đầy đủ thông tin về microsoft thật, nhưng nghe cò vẻ hoàn toàn k hợp lý.
  Tại sao lại gạch microsoft ra khỏi cuộc chơi 1 cách phủ phàng như thế, nếu giả sử bạn là 1 tiến sĩ khi bạn thành công rồi, bạn có quay lại chửi bới rẳng cô giáo đã có lần dạy sai bạn điều gì đó? Microsoft cũng thế, nó cho ta rất nhiều, từ bài học đầu tiên về tin học, từ những giao diện dễ dùng, đên những ứng dụng lý thú… Chẵng trách mà có câu nói ví von thế này:”bạn đang dùng Internet explorer để chửi microsoft đấy à”. Chẳng khác nào dùng những câu chữ thầy cô dạy để chửi thầy cô là thế.

  Tôi k bênh vực microsoft, giả sử VN mình thu phí HDH Windows thì có lẽ khi ấy tôi cũng đắn đo, và lựa chọn giữa MS Windows và Linus cũng như MS Office và Open Office.

  Điều tôi muốn nói ở đây là MS là 1 công ty để kinh doanh bạn à, họ chẳng làm từ thiện và Google cũng như mọi tập đoàn IT khác chẳng sinh ra để cho bạn sử dụng miễn phí mà thay vào đó là những lá thư, những mục quảng cáo bạn phải đọc… đúng với câu :”Chẳng có buổi trưa nào miễn phí trên đất Mỹ cả”

Đã đóng bình luận.