Tin Tổng Hợp (27/10/2006)

Posted on Updated on

Tin web 2.0 tổng hợp ngày 27-10-2006

1. Firefox 2.0 vs IE7

Nổi bật trong tuần này là việc Internet Explorer 7 chính thức được Microsoft phát hành và tiếp sau đó Firefox 2.0 cũng ra mắt. Công bằng mà nói, IE7 là một bước tiến dài chứng tỏ Microsoft đã biết lắng nghe người dùng và các nhà phát triển web 2.0 muốn gì. Ưu thế của IE7 là khả năng hiển thị trang web nhanh và tốc độ Javascript đã có cải thiện rõ rệt so với IE6 (nhưng vẫn chỉ bằng 1/2 so với Firefox 1.5, xin xem kết quả thử nghiệm ở đây). Không có gì nhiều để nói về Firefox 2.0 vì những cải tiến hầu hết nằm ở phần lõi như khả năng Anti-Phishing, hay hỗ trợ Javascript 1.7. Những cải tiến về tab và ghi nhớ các trang đang mở trong lần trước (session) trong Firefox 2.0 không thật mới vì người dùng có thể đã có những tiện ích này (và nhiều hơn thế) nếu cài extension Tab Mix Plus. Nhưngtheo các nhà phân tích thì IE7 cũng sẽ không ngăn được tốc độ phát triển thị phần của Firefox vì ngày càng nhiều doanh nghiệp cho phép dùng Firefox do khả năng bảo mật và tốc độ vá lỗi của Firefox tốt hơn nhiều so với IE.

Với cá nhân tôi thì Firefox là lựa chọn đương nhiên, trước hết vì tôi cảm thấy yên tâm hơn khi lướt web khi không cái ActiveX “tà đạo” nào có thể tự động cài vào máy tính của mình và tôi có thể cài vào hàng chục extension (add-on) phục vụ nhiều mục đích khác nhau từ xem GMail đến nghe nhạc… Bạn có thể xem danh sách các add-on mà Mozilla “recommended” ở: https://addons.mozilla.org/firefox/recommended/.

Dưới đây là vài bài phân tích thú vị về “cuộc chiến” giữa các trình duyệt:

2. Google ra mắt công cụ tìm kiếm tùy biến

Google Co-op

Sản phẩm này của Google cho phép người dùng ưu tiên tìm kiếm trên một số website nhất định. Mặc dù không phải là một sản phẩm mới về ý tưởng so với Yahoo Search Builder hay Rollyo nhưng với ưu thế về khả năng search của mình rõ ràng Google Co-op sẽ chiếm thế thượng phong. Nếu các bạn muốn tìm kiếm gì về web 2.0 thì có dùng trang search “Web 2.0, Please” do W2VN tạo ra (đã được tích hợp vào blog này). Tôi tin rằng bạn sẽ có các thông tin hữu ích nhất về các web 2.0 và các sự kiện liên quan.

Xin xem thêm:

3. Yahoo! Bookmarks mới

Yahoo vừa cho ra mắt bản Yahoo!Bookmarks (Y!BM) mới new.bookmarks.yahoo.com với giao diện “của thế kỷ 21” như cách nói của TechCrunch. Hiện tại Y!BM có hơn 2 20 triệu tài khoản, nhiều hơn nhiều so với del.icio.us chỉ có 1 triệu người dùng (điều nay dễ hiểu vì Y!BM gắn với tài khoản Yahoo trong khi del.icio.us là dịch vụ đăng ký độc lập).

Giao diện của Y!BM mới sáng sủa với hình thu nhỏ trang bookmark và đường link, tag… Nhưng tuyệt nhất là bạn có thể import các bookmark từ trình duyệt, từ bản Y!BM cũ hay từ del.icio.us.

Y!BM mới được làm trên PHP, dùng framework Symfony. Có vẻ dịch vụ này chưa ổn định lắm vì nhiều lúc tôi gặp lỗi khi truy cập vào.

Xin xem thêm một số đánh giá:

4. Giá cổ phiếu Google tăng kỷ lục

Google

Sau khi công bố kết quả kinh doanh quí III – 2006, giá cổ phiếu của Google đã tăng đến kỷ lục mới và hôm nay đang đứng ở mức 485.10 USD (GOOG). Các nhà phân tích đánh giá cao việc Google mua YouTube tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ. Cổ phiếu Google là cổ phiếu duy nhất trong các công ty Internet lớn tăng trong năm nay (+15%) trong khi cổ phiếu của Yahoo giảm 40%, Amazon, eBay giảm khoảng 30%.

Xem thêm phân tích tại:

Advertisements

3 thoughts on “Tin Tổng Hợp (27/10/2006)

  Catus F said:
  Tháng Mười 27, 2006 lúc 7:39 chiều

  > Hiện tại Y!BM có hơn 2 triệu tài khoản
  Thông tin này chưa chính xác. Số đúng là 20 triệu.

  web2vietnam responded:
  Tháng Mười 27, 2006 lúc 8:45 chiều

  Thank Catus F, just a typo! 😉

  antoanvn said:
  Tháng Mười Một 24, 2006 lúc 12:30 chiều

  Chào web2vietnam ,
  Tôi rất đồng tình với những suy nghĩ của anh cũng như những gì đang thưc hiện của web2vietnam.
  Tin tổng hợp rất hay ,tôi xin góp một ý về tin mới mong rằng anh se đọc và viết lại theo sự nhận định và tất nhiên là quan điểm của web2vietnam .
  Tin về trang web http://www.msfirefox.com : Gates đã mua lại Mozilla ? tất nhiên không phải là thật nhưng dù sao (theo ý riêng của tôi) ý tưởng này “nó” có một cái gì đó mà cà Microsoft và Mozilla không ai trả lời bất cứ câu hỏi nào của báo chí (tin của Informationweek.com).Nếu là sự thật ? web2 có lẽ sẽ ảnh hưởng rất nhiều vì sự biến tướng độc quyền này (còn trình duyệt nào cạnh tranh lại được ?).
  theo cái nhìn chuyên nghiệp của web2vietnam,tôi tin rằng anh sẽ có bài viết TTHợp “spotlight” cho wp-blog tiếng Việt.Nhớ lại ,trước đây khi zune của Microsoft chưa trình làng chính thức mà chỉ là nguồn rò-rỉ thông tin thì rất nhiều nơi đã cho là trò đùa “nhái Ipod” của hãng sx tào lao nào ,hay cho là “tin vịt”; cuối cùng Zune đã ra đời thật sự. http://www.msfirefox.com ? suy cho cùng là một ý tưởng như phát đạn bắn bằng súng có ống ngắm -tầm xa và nguy hiểm.Có thể ,có người sẽ cho là tôi lo chuyên bao-đồng ,cho là tôi nhiều lời quá ?
  Web2vietnam xem qua bài tin ở link này http://my.opera.com/operavn/blog
  hoặc trên Windows Live http://nguyentruong.spaces.live.com/

  Rất mong được đọc bài viết nhận định của web2vietnam về msfirefox.com.
  Thân chào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s