Vài Lời Cảm Ơn (10-2006)

Posted on Updated on

Sau hơn hai tháng hoạt động Web 2.0 Việt Nam đã nhận được nhiều động viên, đóng góp của các bạn. Giờ là lúc phải nói những lời tri ân tới tất cả mọi người.

1. Web 2.0 Việt Nam – một thành công nho nhỏ

Sau hơn hai tháng hoạt động Web 2.0 – Việt Nam (W2VN) có được hơn 3000 lượt ghé thăm của các bạn (tính cả mirror ở WordPress). Một con số thật khiêm tốn so với số truy cập một ngày của những web viết về các ca sĩ như Mỹ Tâm hay Đan Trường. Nhưng nghĩ lại, đề tài của blog rất khô khan, toàn là những Google, Yahoo hay những cái tên lạ hoắc với người Việt Nam như Flickr, Digg… lại chẳng có một “bóng hồng” nào ngoài mấy tay làm IT chán ngắt thì đó cũng là một thành công nho nhỏ.

“Thành công” xét cho cùng cũng là một ngôn từ có nhiều ẩn dụ. Hôm nay (24-10-2006) báo “Tuổi Trẻ” có đăng bài viết của một học sinh lớp 10 bàn về thành công khá sâu sắc. Nếu xét theo tiêu chí thành công là làm được điều gì đó có ích cho những người thân hay cộng đồng thì có thể nói W2VN là một thành công nho nhỏ của bản thân tác giả.

Qua W2VN tôi nhận được rất nhiều đóng góp của các bạn và những chia xẻ về ý tưởng cho những web 2.0 tương lai của Việt Nam. Tôi được làm quen với anh Linh của LinhPerfume , anh Nam của NetbookVN, anh Hồng của G4 (www.cpg4.com) và nhiều người khác… có lẽ đây chính là thành công lớn nhất (trong các thành công nhỏ).

2. Web 2.0 Việt Nam – mục đích là gì?

Thoạt nhìn có vẻ W2VN là một công cụ tuyên truyền cho những trang web thế hệ mới. Vâng, nhưng chỉ đúng một phần – phần lớn hơn là tác giả muốn đưa ra một góc nhìn khác vào thế giới web 2.0 đầy sôi động với ước muốn một ngày nào đó Việt Nam chúng ta cũng có những Web 2.0 thực thụ. Mục đích của W2VN là tập hợp những người cùng chí hướng nhằm tạo nên một tiêu chuẩn cao hơn cho việc làm web và có thể tạo ra các giá trị gia tăng từ trang web của mình bằng các mô hình kinh doanh hữu hiệu.

Với tôi, web 2.0 không phải là một showcase, nó là cuộc sống vì thế một web 2.0 tốt không chỉ là nơi thể hiện những kỹ thuật mới mà phải là nơi tạo nên các giá trị cho xã hội về mặt vật chất hay tinh thần (nếu không nó sẽ đi theo vết xe đổ của web 1.0). Những trang web đầu tiên mà tác giả gọi là web 2.0 của Việt Nam (hay chính xác hơn là những trang web có tiềm năng trở thành web 2.0 của Việt Nam) đều là những trang web mang hơi thở của cuộc sống, tạo nên các giá trị gia tăng cho xã hội và tất nhiên lợi nhuận cho chủ trang web.

3. Vài lời tri ân

 • Trước hết xin gửi lời tri ân tới các bạn ở Java – Việt Nam, nơi tôi giới thiệu lần đầu về blog này. Tôi còn nợ bạn step2 một bài viết về phần mềm bản đồ TP. HCM trên web JVNWebGIS.
 • Xin gửi lời cảm ơn tới các bạn ở Ruby – Việt Nam, những người lĩnh ấn tiên phong cho việc cổ súy một ngôn ngữ lập trình Ruby còn ít biết đến tại Việt Nam nhưng lại được coi là ngôn ngữ của web 2.0. Nếu các bạn gặp khó khăn về sử dụng tiếng Việt trong Ruby hay các kỹ thuật của Ruby on Rail thì đây là địa chỉ không thể bỏ qua.
 • Xin cảm ơn Sơn và các bạn ở SonnyMotives vì đang nỗ lực xây dựng cho dự án web tiêu chuẩn (web standards). Tôi không thể hình dung ra một web 2.0 mà không theo chuẩn!
 • Xin cảm ơn Ngọc, Tuấn (zmt246) về những chia xẻ ý tưởng web 2.0 của các bạn.

Tất nhiên không thể không gửi lời cảm ơn tới hàng trăm bạn đọc khác. Dù các bạn chưa lên tiếng nhưng với hơn 50% bạn đọc trở lại tôi tin các bạn đã tìm thấy vài điều có ích ở đây. Nếu có thể xin các bạn để lại comment nhằm chia xẻ những ý kiến, nhận xét của mình.

4. Một chút đổi mới

Hiện tại W2VN chỉ đăng tải những bình luận, nhận định của tác giả và điều này làm giảm tính thời sự của blog này vì những gì liên quan tới web 2.0 ở trên thế giới đang rất sôi động. Do vậy, W2VN sẽ cố gắng tổng hợp các tin tức trên các blog nổi tiếng thế giới như TechCruch, GigaOM… với một bình luận ngắn và liên kết tới bài gốc. Trước hết phần “Tin Tổng Hợp” này sẽ ra 2 lần/tuần và tiến tới 1 lần/ngày.

Cuối cùng, cho tôi một lần nữa chân thành cảm ơn tất cả các bạn.

Advertisements

7 thoughts on “Vài Lời Cảm Ơn (10-2006)

  Catus F said:
  Tháng Mười 26, 2006 lúc 4:19 sáng

  Cảm ơn bạn về blog rất thú vị này! Xin có 2 ý kiến nhỏ:
  1. Bạn có thể ghi một địa chỉ email để người dùng có thể góp ý được không? Tất nhiên có cách để tránh spam.
  2. Bạn có thể viết 1 bài về dịch vụ mới của Yahoo: New Yahoo Bookmark (http://new.bookmarks.yahoo.com/). Đây có lẽ là một trong những cách tốt nhất để người dùng VN làm quen với web 2.0.

  Cảm ơn nhiều.

  web2vietnam responded:
  Tháng Mười 26, 2006 lúc 10:16 sáng

  1. Mình đã để lại e-mail trên side bar.

  2. Dịch vụ Bookmark mới của Yahoo rất hay đặc biệt vì khả năng import từ del.icio.us. Mình sẽ sớm có review về d/v này.

  Cảm ơn góp ý của bạn.

  shonbh said:
  Tháng Mười 30, 2006 lúc 2:43 chiều

  Hi all,
  Các bạn thực sự đã thành công, cố gắng tiếp tục nhé…
  Thành công của các bạn là dám đột phá, làm thiệt, tranh luận thiệt,…và chia sẻ cho mọi người.
  Thân ái!

  web2vietnam responded:
  Tháng Mười 31, 2006 lúc 10:05 chiều

  thanks,

  web 2.0 – việt nam sẽ luôn cố gắng để có những thông tin “hot and cool” nhất.

  Timer said:
  Tháng Mười Hai 28, 2006 lúc 1:35 chiều

  Cảm ơn bạn,

  Một bài viết hay, ngắn gọn và đầy đủ thông tin.

  sun_flower1802 said:
  Tháng Năm 22, 2007 lúc 3:24 chiều

  Tuy đã nghe nói nhiều về web2.0,nhưng mình thực sự bị lôi cuốn bởi cách viết cũng như những thông tin của W2VN.
  Hy mọng W2VN sẽ còn nhiều bài viết hay hơn nữa !

  lukyluke said:
  Tháng Chín 6, 2007 lúc 2:25 chiều

  bạn có bài viết về web2.0 rất hay. Bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về ứng dụng 2.0 trong xu thế hiện nay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s