Vĩnh biệt Writely!

Posted on Updated on

Hôm nay khi vào Writely, Google sẽ chuyển bạn tới một địa chỉ mới http://docs.google.com và tất cả tài liệu của bạn sẽ được tập hợp dưới cái tên Google Doc & Spreadsheets (D&S).

Hình 1: Tài liệu Writely và bảng tính được quản lý chung ở
Google Doc & Spreadsheets

Nhìn chung giao diện nhiều màu sắc của Writely được thay bằng kiểu giao diện riêng của Google với các toolbar đựơc tập hợp thành các tab. Google đã cố thống nhất các tính năng chuẩn của bộ Web Office vào Writely như cách chia sẻ, làm việc chung trên tài liệu.

Giá phải trả cho việc này là giao diện trở nên thiếu cá tính hơn và dường như một số tính năng đã không được chuyển đổi đầy đủ như canh hai bên văn bản (justify) hay xem trước như một blog.

Theo CNET trong một bài viết gần đây cho biết:

“… Google đang tiếp tục cải tiến về chức năng, tính hữu dụng và khả năng tích hợp giữa hai ứng dụng… chúng tôi được biết trong tương lai Google sẽ tích hợp (các ứng dụng này) vào Gmail để người dùng có thể gửi tài liệu hay bảng tính như các file đính kèm và có thể mở các file này trong D&S. Nhóm phát triển cũng đang tạo các API cho phép các lập trình viên tương tác với các ứng dụng. Ngoài ra, Google cũng đang thử nghiệm một phiên bản khác cho phép người dùng truy cập tài liệu khi đang offline…”

Quả là những kế hoạch đầy tham vọng và đáng để chúng ta mong đợi. Tuy nhiên, hiện tại tôi vẫn cảm thấy nhớ Writely vì tính độc đáo cùa nó và tôi thấy tiếc khi một nhãn hiệu của Web 2.0 biến mất trong tay của Google. Không biết liệu ngày mai YouTube có trở thành Google Video & Audio hay không?

Advertisements

4 thoughts on “Vĩnh biệt Writely!

  catusf said:
  Tháng Mười 12, 2006 lúc 12:17 sáng

  Bài viết súc tích khá hay. Tôi rất thích 2 công cụ Google Spreadsheet và Writely, nay chúng đã được hợp nhất thì càng tuyệt. Thực tế thì trước đây Writely trong “ko có vẻ” Google lắm, ý tôi là về giao diện.

  web2vietnam responded:
  Tháng Mười 12, 2006 lúc 2:09 chiều

  Việc hợp nhất Writely vào bộ công cụ của Google là điều không tránh khỏi trong chiến lược của cty này. Tôi chỉ hơi tiếc cho một dịch vụ web 2.0 thành công bị “xóa tên” thôi!

  Cảm ơn góp ý của bạn. Hy vọng bạn cho biết ý kiến trong các bài khác.

  idealsexpress said:
  Tháng Một 6, 2007 lúc 3:58 chiều

  trong các đosc va shêt trên mạng, tôi phải nói là dosc.google.com là dễ sử dụng nhất. zohwriter cũng hay lắm nhưng chậm như rùa

  http://tienvinh8x.info said:
  Tháng Tư 12, 2007 lúc 4:18 sáng

  uh, bài viết thực sự khá hay cả về nội dung và ..ngôn từ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s