YouTube: Bí quyết thành công

Posted on Updated on

YouTube đã xác nhận việc bán cho Google với giá 1,65 tỷ USD hôm nay. Chúng ta có thể rút ra điều gì từ thương vụ này?Trụ sở chính của YouTube ở San Mateo

Trước hết việc này đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một trang web cho đăng ký thành viên được bán với giá trên 1 tỷ USD. Các tin đồn về thương vụ này đã làm nóng các diễn đàn IT từ hơn một tuần nay và mặc dù Chad Hurley – CEO và là người đồng sáng lập của YouTube – từng tuyên bố rằng “YouTube không phải (tạo ra) để bán lại.” nhưng trước số tiền quá lớn và những điều kiện như Google sẽ để YouTube hoạt động độc lập… dịch vụ chia sẻ video này đã gật đầu đồng ý.

Chỉ có 67 người làm việc trong YouTube và công ty này mới chỉ ra đời 19 tháng trước. Thế nhưng có tới gần phân nửa người dùng có nhu cầu về trang mạng video trực tuyến của Mỹ đều tìm tới YouTube. Ở Việt Nam, một vụ bê bối về thi cử tại Nghê An đã được đưa ra công luận sau khi các đọan video quay cảnh bát nháo trong trường thi được đưa lên trên mạng này.

Với Google, khoản chi phí cho việc mua bán này nhiều hơn so với bất kỳ thương vụ mua bán công ty nào mà hãng đã từng mua. Với sức mạnh về kỹ thuật và tài chính của Google phía sau, YouTube sẽ gần như không có đối thủ xứng tầm. Vậy bí quyết thành công của YouTube là gì?

1. Ra đời đúng lúc: YouTube ra đời đúng thời điểm mà video kỹ thuật số trở thành phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể có thể ghi lại những gì mình thích bằng một chiếc điện thoại di động.

2. Đáp ứng nhu cầu xuất bản mới: Việc xuất bản thông tin đơn thuần bằng văn bản như blog đã trở thành quá bình thường và người ta có nhu cầu xem những hình ảnh động như những gì trên truyền hình. Băng thông Internet ngày càng mở rộng khiến cho việc xem video trên web không còn là một cực hình.

3. Đơn giản, thuận tiện: Việc đưa video lên YouTube dễ dàng hơn phần lớn các dịch vụ tương tự khác. YouTube hỗ trợ hầu hết các dạng file video phổ biến và cho phép chuyển đổi thành định dạng file phát được rất dễ dàng. Bạn không cần phải là một người am hiểu về kỹ thuật video số mới có thể sử dụng được dịch vụ này.

4. Web 2.0: Rõ ràng YouTube là một web 2.0 thành công. Tuân thủ những nguyên tắc cốt lõi của web 2.0 như tính cộng đồng và chia sẻ, YouTube cho phép người dùng tag, xuất bản và nhúng các đoạn video ưa thích vào các trang web khác. Không có những ưu thế này, YouTube có thể sẽ mãi ở trong bóng tối.

Ảnh hưởng của thương vụ này sẽ rất lớn. Trong khi có một số dư luận rằng việc đầu tư vào các dịch vụ web đang gặp bế tắc vì hiện rất khó cổ phần hóa (IPO) các công ty Internet thành công thì việc bán lại các dịch vụ như YouTube chẳng phải đã đem lại hơn 41 lần số tiền đầu tư mà quĩ đầu tư rủi ro Sequoia đã bỏ ra chỉ trong có hơn một năm?

Advertisements

One thought on “YouTube: Bí quyết thành công

    thuan said:
    Tháng Bảy 4, 2007 lúc 8:30 sáng

    Bài viết khá hay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s